ท่องเที่ยววิถีไทย ผ่านเส้นสายลายผ้าจากทั่วประเทศ

นิทรรศการและแฟชั่นโชว์
เส้นทางผ้าไทย เส้นใยแห่งภูมิปัญญา  เทิดไท้องค์ราชินี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดนิทรรศการ เส้นทางผ้าไทย เส้นใยแห่งภูมิปัญญา เทิดไท้องค์ราชินี
เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระชนมพรรษา 84 พรรษา พร้อมชวนท่องเที่ยววิถีไทย ร่วมเรียนรู้วัฒนธรรมชุมชนท้องถิ่นผ่านเส้นทางผ้าทอไทย พร้อมจับมือนักออกแบบแบรนด์ดัง และดีไซเนอร์รุ่นใหม่ร่วมเนรมิตแฟชั่นโชว์ผ้าไทยสุดอลังการ ณ ศูนย์การสยามพารากอน
 thai 1

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
เผยว่า
เส้นทางผ้าไทย เส้นใยแห่งภูมิปัญญา เทิดไท้องค์ราชินี” จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษาในเดือนสิงหาคม ซึ่งทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ  ในด้านการอนุรักษ์  และการส่งเสริมหัตถกรรมผ้าไทย จนเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ การจัดงานนี้เป็นการส่งเสริมให้ชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินท่องเที่ยววิถีไทย  ที่เชื่อมโยงกับแหล่งผลิตผ้าในท้องถิ่น  ต่างๆ ซึ่งจะช่วยสร้างงาน เพิ่มรายได้ให้กับชุมชน และร่วมอนุรักษ์วิถีชีวิตท้องถิ่นให้อยู่คู่สังคมไทยต่อไป

the passage
เส้นทางผ้าไทย เส้นใยแห่งภูมิปัญญา เทิดไท้องค์ราชินี

ภายในงาน เส้นทางผ้าไทย เส้นใยแห่งภูมิปัญญา เทิดไท้องค์ราชินี”  ประกอบด้วยกิจกรรม  2 ส่วน คือ ส่วนนิทรรศการ ซึ่งจะมีการแนะนำ 15เส้นทางท่องเที่ยวใหม่ที่น่าสนใจ ผู้เข้าชมงานจะสามารถเรียนรู้เส้นทางการท่องเที่ยววิถีไทย ผ่านเรื่องราวของผ้าไทยที่สะท้อนความเป็นมาของวัฒนธรรม ความเชื่อ และสิ่งแวดล้อม ในรูปแบบวิธีการทอและลายผ้า อันมีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น  ภายใน นิทรรศการจะมีสาธิตวิธีการทอผ้าแบบต่างๆ
จัดแสดงผสมผสานกับงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน รวมถึงจะมีการจำหน่ายสินค้าจากแหล่งผลิตที่คัดสรรแล้ว
ให้เลือกซื้อกว่า 20 บูธ

ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้ในวันที่ 20 21 สิงหาคม 2559
 ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์  ชั้น
ศูนย์การค้าสยามพารากอน
 Thai 2

ส่วนที่สอง คือ การแสดงแฟชั่นโชว์ ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้รับความร่วมมือจากนักออกแบบ 5 แบรนด์ดัง ได้แก่  พลพัฒน์ อัศวประภา จากแบรนด์   “อาซาว่า” , พิสิฐ จงนรังสิน และศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ แห่งแบรนด์ “ทูป แกลเลอรี่”, ชัย เจียมกิตติกุล แห่ง  “ชัย โกลด์ ลาเบล”,  ประภากาศ อังศุสิงห์ จากแบรนด์ “ฮุกส์” และ ภูวภนิศ กฤตพบนารา แห่ง  “อิชชู” พร้อมด้วยนักออกแบบหน้าใหม่อีก 15 คน ร่วมสร้างสรรค์คอลเลกชันสุดอลังการถึง 55 ชุด ซึ่งมาจากแรงบันดาลใจที่ได้สัมผัสคุณค่าของผ้าไทยถึงแหล่งผลิตผ้า  ได้เรียนรู้ขั้นตอนตั้งแต่ยังเป็นเส้นด้ายจนกลายเป็นผืนผ้า ซึ่งถือเป็นศิลปะชั้นสูงที่เป็นมรดกทางภูมิปัญญาของไทย ภายในงานมีนางแบบชั้นนำ อาทิ แพนเค้ก-เขมนิจ  จามิกรณ์ , บี-น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์, แนทอนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์  มิส ยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015,  สิ- พิชญ์สินี ตันวิบูลย์,  จี๊ด-แสงทอง เกตุอู่ทอง ร่วมเดินแบบ

thai 3

ทั้งนี้ ผ้าไทยที่จะนำมาใช้สำหรับการออกแบบตัดเย็บได้คัดเลือกผ้าไทยพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ อาทิ ผ้าทอลายน้ำไหล จังหวัดน่าน, ผ้าทอมัดหมี่ จังหวัดลพบุรี, ผ้าย้อมคราม จังหวัดสกลนคร, ผ้าโฮล จังหวัดสุรินทร์ และผ้าพุมเรียง จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ซึ่งแฟชั่นโชว์ชุดนี้จะนำเสนอผ้าไทยในรูปแบบที่ทันสมัย สามารถประยุกต์การใช้งานได้ง่ายสวมใส่ได้หลายโอกาส เพื่อส่งเสริมให้ทั้งคนไทยและคนต่างชาติได้สวมใส่เสื้อผ้าที่ทำจากผ้าไทยมากขึ้น โดยได้จัดแสดงแฟชั่นโชว์ในวันที่ 20 สิงหาคม 2559 เวลา 18.30 – 20.30 น.
ณ ลานพาร์ค พารากอน

IMG_2720

ท่องเเที่ยววิถีไทย -1
นิทรรศการและแฟชั่นโชว์

เส้นทางผ้าไทย เส้นใยแห่งภูมิปัญญา  เทิดไท้องค์ราชินี
โดยจากวันที่ 21 สิงหาคม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ขยายโอกาสให้กับผู้สนใจทั่วไปได้ชื่นชมในภูมิปัญญาไทย โดยนำมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการผ้าไทยจาก 5 แหล่งผลิต

ททท. ได้ขยายโอกาสให้กับผู้สนใจทั่วไปได้ชื่นชมในภูมิปัญญาไทย โดยนำมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการผ้าไทยจาก ๕ แหล่งผลิต ตั้งแต่วันที่ 23 – 28 สิงหาคม 2559
ณ ศูนย์การค้าเพลินนารี่ มอลล์ ชั้น 1

IMG_2707
ในการจัดงานครั้งนี้ ททท ได้รับการร่วมมือจาก สยามพารากอน, ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
และ  ศูนย์การค้าเพลินนารี่ มอลล์ วัชรพล