ใครคือสุดยอดเชฟชุมชนประจำจังหวัดระยอง

ลุ้นแทบขาดใจ…10 เมนูอร่อยนี้ที่ระยอง
BY เชฟชุมพล แจ้งไพร
กับสุดยอดวัตถุดิบหลักประจำจังหวัดระยอง

ใครคือสุดยอดเชฟชุมชนประจำจังหวัดระยอง สายนักชิม สายซีฟู้ด สายนักเดินทาง สายไหนๆ ต้องไม่พลาด ลองสักครั้งหลงรักอาหารระยองแน่นอน

งานประกาศผลและมอบรางวัลแด่ผู้ชนะเลิศในโครงการ “เชฟชุมชนชวนกินถิ่นระยอง” เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2560  ภายใต้โครงการ  เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน ณ ร้าน Heaven Bangkok อาคาร  Zen World กรุงเทพมหานคร

ไปเที่ยวระยองแล้วนึกถึงร้านอาหารอร่อยๆ ขึ้นชื่อ ร้านอาหารคุ้นลิ้น เรื่องความอร่อยมาได้นานร้อยกว่าปีแล้ว บอกเลยว่าต้องไม่พลาดแวะมาชิม 8 ร้านเด็ดที่ใครได้มากินเป็นต้องประทับใจ ไปแล้วต้องแวะสักครั้ง ไประยองทั้งที่ร้านต้องห้ามพลาด ชวนลิ้ม ชิมรส  8 เมนูเด็ด จาก 8 สุดยอดเชฟจากโครงการเชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชนบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTGC) ร่วมกับจังหวัดระยองและการท่องเที่ยวแห่ประเทศไทย สำนักงานระยอง(ระยอง-จันทบุรี) จัดงานประกาศผล  และมอบรางวัลแด่ผู้ชนะเลิศในโครงการ เชฟชุมชนชวนกินถิ่นระยอง


ผู้ที่เข้ารอบสุดท้ายจากการประกวด 10 เมนู ส่งประกวดซึ่งได้ผ่านการพัฒนาแล้วจากเชฟชุมพล และค่ำของวันนี้เราได้ร่วมชิมเมนูเด็ดร่วมพิสูจน์เมนูที่ได้ผ่านเข้ารอบทั้งหมด 8 เมนูเด็ด จากสุดยอดเชฟชุมชน  ประจำจังหวัดระยอง ได้สัมผัสวัตถุดิบท้องถิ่นแท้ๆ ซึ่งหาทานที่ไหนไม่ได้นอกจากระยองที่เดียวเท่านั้น 8 เมนูสุดยอด  จากเชฟระยอง  ในโครงการ  เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน By PTTGC

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ พีทีทีจีซี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อจะยกระดับอาหารท้องถิ่นของชุมชน  จังหวัดระยอง ให้เป็นที่ยอมรับในระดับประเทศ พร้อมสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวตามรอยอาหารเมนูท้องถิ่นที่พลาดไม่ได้ ต่อยอดการท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง โดยได้รับความร่วมมือจาก เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญเมนูอาหารไทยมาช่วยพัฒนาสูตรอาหารพื้นถิ่น พร้อมทั้งรังสรรค์สูตรอาหารจานใหม่จากวัตถุดิบท้องถิ่นในชุมชนจังหวัดระยองให้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ ตลอดจนการสร้างเชฟชุมชนจังหวัดระยองเพื่อนำไปสู่การร่วมสร้างสรรค์อาหารชุมชนขึ้นชื่อประจำจังหวัดต่อไป โดยทุกเมนูจะ ปรุงจากวัตถุดิบท้องถิ่นระยอง เพื่อสร้างเชฟชุมชนต่อยอดการท่องเที่ยวเมืองระยอง


เมนูที่ส่งเข้าประกวดจะต้องมีส่วนผสมที่มาจากวัตถุดิบที่กำหนดอย่างน้อย 1 อย่างจาก 19 วัตถุดิบท้องถิ่นของจังหวัดระยอง ซึ่งได้แก่ กะปิน้ำปลา ชะมวง ผักกูด หน่อกระทือ หอยแมลงภู่ ปลา ปู ปลากะพง ปลาหมึกแห้ง ปลาเค็มแดดเดียว กล้วยน้ำว้า (รสชาติ 3 น้ำ) พุทรา 3 รส ทุเรียน แขนงสับปะรด เส้นจันทร์ เงาะ กระชับ ระกำ และ มังคุด ภายใต้โครงการเชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชนby PTTGC ท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร  ชวนเที่ยวเมืองไทย

หมูชะมวงเนินสว่าง ร้านวิสาหกิจชุมชนเนินสว่าง

8 Signature Dish สุดยอดเมนูอาหารถิ่นประจำจังหวัดระยอง หลังจากได้ 8 สุดยอดเชฟผู้เข้ารอบสุดท้ายของโครงการ “เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน by PTTGC” ที่บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ดำเนินการจัดขึ้นเพื่อต้องการยกระดับอาหารที่ทำมาจากวัตถุดิบท้องถิ่นใน จ.ระยอง ให้เทียบเท่ากับระดับสากล ซึ่งยังเป็นการพัฒนาการท่องเที่ยวมาชม 8 สุดยอดเมนูจากเชฟระยอง

1. หมูชะมวงเนินสว่าง
ร้านวิสาหกิจชุมชนเนินสว่าง
คุณสุวรรณา ชัยพฤกษ์

2. ซี่โครงหมูราย็องซอสชะมวงฮิ
ร้าน Steak @ Good
คุณวาทิต สิงห์ทอง

3. ยำสัมพันธ์ 5 สหาย
ร้าน Lacapanna
คุณขนิษฐา บาร์โบนี

4. เส้นหมี่น้ำแดงโบราณ
วิสาหกิจชุมชนไม้กฤษณาตำบลกระเฉด
คุณพิกุล กิตติพล

5. ยำผักกระชับทอดกรอบ
ร้านชุมชนหมู่บ้านทะเลน้อย
คุณสารภี ถวิล

6. กุ้งทอดซอสใบชะมวง
ร้านบ้านบุญเพ็ชร
คุณภานุพงษ์ ควรหา

7. แกงคั่ว เล พลาฮิ
ร้านครัวพิศมัย
คุณพิศมัย พิลึก

8. แกงส้มปูไข่หน่อไม้ดองผักกระชับ
ร้านมีดีฟาร์มปูนิ่ม
คุณปฤษชนก สุวรรณโชติ

งานประกาศผลและมอบรางวัลแด่ผู้ชนะเลิศในโครงการ “เชฟชุมชนชวนกินถิ่นระยอง” เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2560  ภายใต้โครงการ  เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน ณ ร้าน Heaven Bangkok อาคาร  Zen World กรุงเทพมหานคร

 

คุณกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดระยอง-จันทบุรี

ผู้ที่ได้รับการโหวตเป็นเชฟผู้ชนะเลิศในโครงการนี้คือ
เชฟสุวรรณา ชัยพฤกษ์ ได้รับการการันตีว่าเมนู “หมูชะมวงเนินสว่าง” เป็น “Signature Dish ของร้านวิสาหกิจชุมชนเนินสว่าง” พร้อมทั้งเงินรางวัลจำนวน 50,000 บาท

เชฟสุวรรณา ชัยพฤกษ์ ได้รับการการันตีว่าเมนู “หมูชะมวงเนินสว่าง” เป็น “Signature Dish ของร้านวิสาหกิจชุมชนเนินสว่าง” พร้อมทั้งเงินรางวัลจำนวน 50,000 บาท

รู้ผลกันแล้วว่าใครจะได้เป็นสุดยอดเชฟ
เชฟหน้าใหม่ไฟแรงประจำจังหวัดระยอง

ขอแสดงความยินดีกับสุดยอดเชฟชุมชน
ประจำจังหวัดระยอง
เชฟนุช – คุณสุวรรณา ชัยพฤกษ์
เจ้าของเมนูอร่อย : หมูชะมวงเนินสว่าง
จากวิสาหกิจชุมชนเนินสว่าง

เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน อย่าให้ความอร่อยอยู่แค่ในครัวคุณ
สอบถามเกี่ยวกับโครงการได้ที่
http://www.facebook.com/rayongchef