ASO Coffee Roaster

ASO ร้านกาแฟและโรงคั่วกาแฟ จากดอยปางขอน

สวัสดีครับ  คำทักทายง่ายๆ ที่ทุกคนใช้ในชีวิตประจำวัน ASO Coffee Rosted เป็นชื่อของร้านกาแฟอารมณ์ดีที่ผลิตจากประเทศไทย เป้นกาแฟไทยแท้ๆ คุณภาพสูงมาตรฐานโลก  ที่ดอยปางขอน เก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟจากต้น คั่วจริง คั่วเอง ชงเอง มีรสชาติดี แถมดื่มแล้วสุขภาพดีและยังได้ความรู้เรื่องกาแฟไทยจากเกษตรกรจากดอยปางขอน จังหวัดเชียงรายโดยตรงแบบไม่ธรรมดา

เริ่มตั้งแต่ที่ตั้งของ ASO Coffee  ร้านเปิดใหม่ ในย่าน ถนนศรีนครินทร์   ติดกับพื้นที่ของโรงเรียน อนุบาลเปล่งประสิทธิ์  ASO Coffee สาขาแรกตั้งอยู่ที่ดอยปางขอน ในบริเวณพื้นที่ของCanary Natural Resort ขนาดเล็ก
ที่อยู่อย่างพึ่งพาอาศัยธรรมชาติ ภายใต้วิถีธรรมชาติและวิถีของเศรษฐกิจพอเพียง ดินแดนที่สวยและงดงามแห่งหนึ่ง จาก จังหวัดเชียงราย

DSC02367
DSC02366DSC02363
จุดเริ่มต้นของ ร้านกาแฟ ASO เป็นกาแฟไทย ที่นี่เสริฟกาแฟหลากหลายรสชาติ  ด้วยประสบการณ์และความตั้งใจชงกาแฟทุกแก้วให้ดีที่สุด วันนี้เรามีโอกาสลองจิบ เอสเปรสโซ แบบเข้มข้นและนุ่มละมุน  จากสุดยอดฝีมือการชงของคุณโอ บาริสต้า ดีกรีปริญญาโท นอกจากวันนี้ได้ฤกษ์เปิดร้าน ยังเป็นเจ้าของวันเกิดครบ 24 ปี  (26 August)  ภายใต้บรรยากาสดใส ของร้าน ASO โดย คุณโอ โอสถานุเคราะห์ ลูกชายเจ้า ของร้านบอกด้วยว่า ได้ไอเดียการตกแต่ง ASO Coffee จากย่านนิวยอร์ค สไตล์ Industrial Loft ตกแต่งสวยเรียบง่ายไม่เหมือนใคร  เมื่อได้นั่งจิบกาแฟ  ทำให้ความรู่สึกเหมือนเรากำลังนั่งอยู่ในแก้วกาแฟ ที่แวดล้อมไปด้วย ความโปร่งใสของกระจก โดยจะเห็นได้ว่าในการตกแต่งสไตล์ industrial เพียงแค่ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ตามคู่สีสไตล์ลอฟท์ด้านบน  ก็ทำให้ร้านดูเท่ห์ ทันสมัย และดูดีแบบไม่เหมือนใคร

คุณโอ โอสถานุเคราะห์ บาริสต้า และ เจ้าของร้าน
DSC02508DSC02352DSC02515

Syphone COFFEE
กรรมวิธี Syphon Coffee (ไซฟอน) หรือการชงกาแฟด้วยระบบสุญญากาศ ซึ่งคุณโอ โอสถานุเคราะห์ บาริสต้า
ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟของ ASO  เครื่องชงที่มีตัวกรองด้านบนก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้ผงกาแฟตกลงไปด้านล่างเติมน้ำไปในตัวหม้อด้านล่าง ปิดฝาตัวหม้อด้านบน จุดไฟต้มน้ำให้เดือด จะเกิดปรากฎการณ์ลักน้ำดันน้ำขึ้นไปยังหม้อด้านบน จากนั้นก็ดับไฟและรอให้น้ำร้อนไหลผ่านกาแฟผ่านตัวกรอยังหม้อข้างล่าง เท่านี้ก็เรียบร้อย  การชงกาแฟแบบ syphon ดูแล้วเพลิดเพลิน กลิ่นหอมของกาแฟหอมฟุ้งไปทั้งร้านเลย

DSC02376
DSC02416

DRIP COFFEE
นำกาแฟบดวางบนกระดาษกรอง จากนั้นเทน้ำร้อนลงรอบกรวยกระดาษเพื่อไล่กลิ่น ตัวกรวยที่อยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือแบบที่เป็นทรงกรวยธรรมดากับแบบที่เป็นกรวยตัด โดยกรวยที่เป็นทรงตัดนั้นจะอุ้มน้ำได้ดีกว่า ทำให้ตัวกาแฟมีบอดี้มากกว่าการทำกาแฟดริป อาโซบอกว่าต้องใช้ประสบการณ์และการฝึกฝนอยู่นาน กว่าจะดึงรสชาติที่ดีที่สุดของกาแฟตัวนั้นออกมากได้ ถือเป็นเสน่ห์ของ ร้าน ASO Coffee
DSC02425
DSC02432

กาแฟดีที่สุดมาจากการคั่ว และที่นี่นำเข้าเครื่องคั่วกาแฟที่ดีที่สุด  อยากแนะนำเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาร้านนั่งจิบกาแฟชิลล์ๆ ASO Coffee ร้านกาแฟร้านเล็ก ๆ ขายทั้งกาแฟ สมูทตี้ และเบเกอรี่ ร้านกาแฟที่เปิดบริการแต่เช้า ทันเวลาเข้างาน และยังอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน ทำให้ทุกคนที่เข้ามาพักรู้สึกสบายกับโลกส่วนตัวแบบเป็นตัวของวังเอง ส่วนการตกแต่งของที่นี่ แน่นอนว่า  สวยงามตามแบบฉบับ สไตล์จากนิวยอร์กแท้ๆ  ชิคไม่แพ้ใคร

มาเริ่มต้นวันใหม่ ด้วยการจิบกาแฟหอมๆ คุณภาพพรีเมี่ยม ของไทย พร้อมทั้งมี WiFi คอยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ที่นี่ขายทั้งเครื่องดื่ม และขนมปัง เค้ก เปิดให้บริการกันตั้งแต่เวลาเจ็ดโมงเช้าเป็นต้นไป พร้อมแล้วหาที่นั่งพักสมอง  รีเฟซความสดใสก่อนเริ่มวันทำงานของวันใหม่กันดีกว่า

DSC02488
กาแฟอราบิก้าแบบเอสเพรสโซ่ที่มีความเข้มข้น เปรี้ยว และหวานติดปลายลิ้น และรสชาติจะเปลี่ยนไปตามอุณหภูมิที่ลดลง
DSC02379
ASO อาโซ นายมิตรภาพ ยาแปงกู่ เกษตรกรชาวอาข่า ดอยปางขอน จังหวัดเชียงราย

แรงผลักดันให้ไปศึกษากว่าจะมาเป็นกาแฟ ASO
ด้วยความที่ อาโซ (นายมิตรภาพ ยาแปงกู่) เกษตรกรชาวอาข่า ดอยปางขอน จังหวัดเชียงราย ที่เริ่มปลูกต้นกาแฟ บนพื้นที่สูงกว่า 1,200-1,500 เมตร มีความมุ่งมั่นต้งแต่สมัยรุ่นคุณปู่ บอกเล่าเรื่องราวของเพื่อการผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica 100%  มาดูกันว่ากาแฟ อาโซ ของเด็กหนุ่มชาวอาข่า ดอยปางขอน ผู้ที่มีความรู้และประสบการณ์ในการปลูก คั่ว ชง กาแฟ ที่แท้จริงกาแฟกับความตั้งใจขร้านกาแฟอาโซ เกษตรกรชาวอาข่า  ที่ทำกาแฟมาเป็นรุ่นที่สาม  เป็นที่กล่าวถึงในหมู่คอกาแฟเมืองไทยไปจนถึงคอกาแฟสากล แม้ว่าจะอยู่ไกลถึงดอยปางขอน  เมื่อมีโอกาสได้ศึกษาเรื่องกาแฟอย่างจริงจัง  จากความชอบจึงกลายมาเป็นความรักในศาสตร์ของกาแฟ

 

DSC02370 DSC02371 DSC02373 DSC02377 DSC02500

อยากให้คอกาแฟ  มาสัมผัสประสบการณ์ จิบกาแฟจากเครื่องชงมาตรฐานโลก ทีมีเพียง 4 เครื่อง ในประเทศไทย และสุดยอดเครื่องคั่วกาแฟมาตราฐานโลกสำหรับการผลิต เมล็ดกาแฟอาราบีก้า Arabica 100% ที่มีคุณภาพ เกรด  AA  ,เกรด A กาแฟไทยคุณภาพพรีเมี่ยม ปลูกบนพื้นที่สูงกว่า 1,200-1,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล รวมถึงสภาพภูมิประเทศ อากาศดีที่อุณหภูมิที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของต้นกาแฟ ด้วยความตั้งใจ และใส่ใจทุกขั้นตอน ของเกษตรกร จนไปถึงการเก็บเกี่ยว จนถึงกรรมวิธีการผลิต เมล็ดกาแฟดิบ แบบเปียก   (Wet Processing)  ที่ถูกต้องตามหลักสากล

ASO 1
คุณโอ โอสถานุเคราะห์ (บาริสต้า) อาโซ (มิตรภาพ ยาแปงกู่)กลาง คุณภัทรศักดิ์ โอสถานุเคราะห์

คุณภัทรศักดิ์ โอสถานุเคราะห์ ผู้บริหารร้านกาแฟ 
จากความชอบจึงกลายมาเป็นความรักในศาสตร์ของกาแฟ ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของต้นกาแฟ  เมื่อหลายสิบปีก่อน จากต้นกาแฟต้นแรก จนถึงวันนี้ ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica 100% กาแฟสูตร เฉพาะของ อาโซ ของเด็กหนุ่มชาวอาข่า  จากดอยปางขอน ผู้จุดประกายกาแฟคุณภาพดี  การปลูก คั่ว ชง กาแฟ ที่แท้จริง กาแฟกับความตั้งใจของ ร้านกาแฟอาโซ เกษตรกรชาวอาข่า ที่ทำกาแฟมาเป็นรุ่นที่ 3  ปัจจุบัน ASO เป็นที่กล่าวถึง ในหมู่คอกาแฟเมืองไทยไปจนถึงคอกาแฟสากลระดับต่างประเทศ  อย่างต่อเนื่อง

DSC02517
คุณภัทรศักดิ์ โอสถานุเคราะห์ ผู้บริหารร้านกาแฟ ASO

DSC02402DSC02374DSC02357

คุณภัทรศักดิ์ โอสถานุเคราะห์ ผู้บริหารร้านกาแฟ
คงเป็นเพราะ ความตั้งใจและใส่ใจของ คุณภัทรศักดิ์ โอสถานุเคราะห์ ผู้บริหารร้านกาแฟ
เดินทางมาท่องเที่ยวที่ ดอยปางขอน เพื่อพักผ่อน วันนั้น ได้มีโอกาสพบกับร้านกาแฟรสชาติดีของชาวเขาเผ่าอาข่า คู่หนึ่ง ด้วยแนวความคิดของอาโซ  ที่อยากพัฒนากาแฟไทยให้มีคุณภาพดี ขายได้ราคา  จึงได้ตัดสินใจชวนมาเปิดร้านกาแฟ  ที่รีสอร์ท เพื่อสนับสนุน และสร้างโอกาสเกษตรกร ชาวดอยปาง ด้วยควะามคิดริเริ่ม แลการพัฒนาเพื่อเพิ่มผลผลิตการปลูกกาแฟให้กับเกษตรกรชาวเขาในพื้นที่ โดยจัดหาผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟจากทั่วโลก มาน่วมกันสร้างความเข้าใจให้กับอุตสาหกรรมกาแฟอย่างครบวงจร โดยเริ่มต้นตั้งแต่การปลูก การเก็บเมล็ดกาแฟ การคั่ว ไปจนถึงขั้นตอนการชงกาแฟให้มีรสชาติหอม อร่อย  เพื่อจำหน่าย ผลผลิตกาแฟไทยดังกล่าว ช่วยสร้างอนาคต ส่งเสริมชีวิตและรายได้ ให้กับเกษตรโดยกำหนดพื้นที่ปลูกกาแฟตัวอย่าง พลิกชีวิตชาวเขา และยกระดับมาตรฐานเกษตรกร ดอยปางขอน  สู่ความพอเพียงอย่างยั่งยืน

DSC02368
ASO 260859DSC02397

DSC02540
ASO Coffee Roaster วันที่ 26 สิงหาคม 2559

ภายในร้านจะแบ่งเป็นหลายโซนตามไลฟ์สไตล์ และในเร็ว ๆ นี้ ทางร้านก็มีแพลนจะเปิดเวิร์คช็อป และผลิตงานคราฟท์ต่างๆ ให้แฟนงานคราฟท์มาร่วมทำกิจกรรมสนุก ๆ กันในวันหยุด

ใครที่อยากค้นพบเสน่ห์รสชาติกาแฟ เช่นนี้  ลองแวะมา ร้านกาแฟดีๆ ที่   ASO Coffee Roaster
ภายในซอยศรีนครินทร์ 55  ซึ่งบริเวณต้นซอย  ติดกับห้าง พาราไดร์พาร์ค  เป็นที่ตั้งของร้าน

ASO Coffee Roaster3
กาแฟ ASO Coffee Roaster,Bangkok
พร้อมเปิดบริการ แล้ว
อยู่ตรงทางเข้าสวนหลวง ร.9 ศรีนครินทร์ 55
ร้านเปิดเช้า 07.00 น. เย็นปิด 18.00 น.
12/9 Soi Muban Seri Villa, Srinakarin Rd., Nong Bon, Prawet, Bangkok

 

พิธีเปิดร้านกาแฟ อาโซ  ASO Coffee Roaster วันที่ 26 สิงหาคม 2559
ณ บริเวณ โรงเรียน อนุบาลเปล่งประสิทธิ์ศรีนครินทร์  (หลังพาราไดซ์ พาร์ค ศรีนครินทร์)ในวันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2559 เวลา 10.30-13.00 น. ณ บริเวณ โรงเรียน อนุบาลเปล่งประสิทธิ์ศรีนครินทร์