เที่ยวใกล้กรุงฯ เจอเสน่ห์ชลบุรี กับ วิถี 2วัฒนธรรม

ชุมชนบ้านชากแง้ว และ ชุมชนตะเคียนเตี้ยจ.ชลบุรี

ทริปการเดินทางครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งทริปที่ทำให้การเดินทางท่องเที่ยว แบบชุมชน อีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ เพราะนอกจากจะได้ไปเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนที่เรียบง่ายมีเอกลักษณ์เฉพาะชุมชน เยี่ยมชมบ้านร้อยเสา สวนมะพร้าวกับลมหายใจรวยรินของชาวสวน สวนเศรษฐกิจพอเพียงของ ป้ามิก ณ.ชุมชนตะเคียนเตี้ย

นักท่องเที่ยวจำนวนมาก หันมาสนใจการท่องเที่ยวแบบเรียนรู้วิถีชุมชนไปปั่นจักรยาน ชมสวนมะพร้าวเรียนทำขนมหวาน ตัดพวงมโหตรและทำกุหลาบใบเตย และยังได้เรียนรู้แนวทางการดำเนินชีวิตหรือกิจกรรมของชุมชนที่เป็นที่นิยมกับนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว ในเมืองไทยของเราก็มีอีกหลายกิจกรรมท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีชุมชน ซึ่งมีอีกหลายๆ ที่ ที่แม้กระทั่งนักท่องเที่ยวในเมืองไทยเองก็อาจจะไม่เคยได้สัมผัสแบบใกล้ชิด

ทริปการเดินทางนี้สืบเนื่องมากจากกิจกรรมทัวร์ชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย ด้วยการเดินทางร่วมกับสื่อมวลชน และ CELEB (น้องอาย) BLOGGER(อมยิ้ม) พร้อมช่างภาพนิ่งออกจาก กทม.-ชุมชนตะเคียนเตี้ย โดยมีฐานการเรียนรู้ มากถึง 6 ฐาน

ฐานที่ 1 ต้อนรับโดย พี่สาโรช โรจน์สกุลพานิช
ประธานวิสาหกิจชุมชน คนรักษ์มะพร้าว ตะเคียนเตี้ย ที่จะพาเราไปค้นพบสวนมะพร้าวของพี่สาโรช และ ปล่อยแตนเบียนร่วมกัน

ฐานที่ 2 ต้อนรับโดย ป้าลมุล
โชว์และพูดเกี่ยวกับขนมหวานและการแสดงรำตัด

ปล่อยแตนเบียน

ฐานที่ 3 นำทางโดย พี่สาโรช โรจน์สกุลพานิช ปั่นจักรยานชมสวนมะพร้าวป้าชื่น สวนมะพร้าวกับลมหายใจรวยรินของชาวสวนสวนเศรษฐกิจพอเพียงของ ป้ามิก สวนฟ้าใส ไอโกะ

ฐานที่ 4  ต้อนรับโดย  พี่วันดี-พี่เกด  เยี่ยมชมบ้านร้อยเสา ​ แวะพักที่นี่เป็นแหล่งรวบรวมมรดกทางวัฒนธรรมของชุมชน ข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณ ตำรายารักษาโรค ตำราโหราศาสตร์ ปีนักษัตรไทย การดูฤกษ์ยาม ครกบดยา ภาชนะทองเหลืองสลักลาย และพระเครื่อง ดูแล้วของทุกชิ้นมีเรื่องราวมากด้วยคุณค่า โชคดีที่ได้เดินทางมาเยี่ยมเยีอนได้เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ฐานที่ 5 ณ บ้านใจดี ต้อนรับโดย พี่แป๊ด แข่งขันทำอาหาร (แกงไก่กะลา)
ชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย ยังเป็นชุมชน วิถีไทย ใช้ปรัชญาเศรฐกิจพอเพียงของในหลวง ในการดำรงชีวิต มีผลิตภัณฑ์แนะนำ อาทิ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น , ขนมทองพับ , ท๊อฟฟี่ otop 4 ดาว และ อาหารขึ้นชื่อ “ไก่แกงกะลา” ซึ่งเป็นอาหารที่หากินได้ยาก ใครมาเยี่ยมชุมชนแห่งนี้ ห้ามพลาดในการชิมเมนูนี้เด็ดขาด

คนตัดสินโดย พี่แป๊ด และมอบของรางวัลจากทางชุมชน

ฐานที่ 6 นำโดย พี่แป๊ด ตัดพวงมโหตรและทำกุหลาบใบเตย วิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ผ่านการดำรงอยู่ สรรสร้างขึ้นมาเป็นแบบแผนการประพฤติปฏิบัติ ถือเป็นมรดกทางความคิดของบรรพบุรุษอันล้ำค่า


​ชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย ในอดีตชุมชนตะเคียนเตี้ยมีอาชีพทำนา มีน้ำท่าสมบูรณ์ตลอดทั้งปี แต่เมื่อเวลาผันผ่าน น้ำที่ใช้ทำนาเริ่มไม่เพียงพอ ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงหันไปปลูกมะพร้าว เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว จนปัจจุบันมีการทำสวนเกษตรหลากหลายมากขึ้น แต่สวนมะพร้าวยังถือเป็นอาชีพหลักของชุมชน เพื่อให้ชุมชนตะเคียนเตี้ยมีความแข็งแกร่ง นำรายได้เข้าสู่ชุมชน

เที่ยวท่องล่องชมวิถีชุมชนบ้านชากแง้ว
ชุมชนชากแง้ว เป็นชุมชนที่มีมายาวนานกว่าร้อยปี ชุมชนยังอยู่ห่างจากทะเลไม่ ทำให้ชุมชนมีความอุดมสมบูรณ์ทั้งดิน น้ำ และป่าไม้ โดยชุมชนเริ่มก่อตั้งมาจากการที่มีชาวจีนโล้สำเภาหนีความแห้งแล้งมายังประเทศไทย ทำให้ชาวจีนหลายครอบครัวตั้งรกรากสร้างครอบครัวที่บ้านชากแง้ว หลังจากที่ทำงานเก็บเงินซื้อที่ดินทำกิน ในปัจจุบันมีคนอาศัยอยู่ประมาณ 300 หลังคาเรือน อาคารบ้านเรือนจะเปลี่ยนแปลง แต่ยังคงพบเห็นความรุ่งเรืองในอดีตของชากแง้ว ที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตอันทรงคุณค่า และอัตลักษณ์เปี่ยมเสน่ห์ของชุมชนจีนโบราณ

สามารถเยี่ยมชมได้ในทุกๆ วันเสาร์ตั้งแต่เวลา 15.00 น. – 21.00 น

เดินทางไปชุมชนบ้านชากแง้ว  วันหยุดทั้งที่ช้ชีวิตสุดคุ้ม เมื่อมาถึงต้องห้ามพลาดเดินชมบรรยากาศความเก่าแก่นับร้อยปีของ โรงหนังชากแง้วราม่าโรงหนังโบราณ หรือ ชากแง้วราม่า เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่มีชื่อเสียงของคนในชุมชนรวมไปถึงภายในจังหวัดชลบุรี โรงหนังชากแง้วก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2497 เพื่อเป็นสถานบันเทิงให้คนในชุมชนพักผ่อน หย่อนใจ โรงหนังโบราณอยู่บริเวณหน้าตลาดที่อายุเก่าแก่กว่า50ปี โดยโรงหนังทำจากไม้ทั้งหลัง เหมาะแก่การเก็บภาพอย่างยิ่ง เพราะมีเหลือให้เห็นน้อยเต็มทีในปัจจุบัน

เดิน เที่ยว ชม กิน ของในตลาดเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ไปชมบ่อน้ำ และ ถ่ายภาพกับโรงเตี๊ยม

ปิดท้ายด้วยสักการะศาลเจ้าแม่ทับทิม หากใครได้ไปเยือนชุมชนบ้านชากแง้ว พลาดไม่ได้ที่จะเดินเที่ยวชมภายในหมู่บ้าน เริ่มที่ศาลเจ้าแม่ทับทิม ที่ชาวชุมชนเคารพนับถือมาช้านาน ถือเป็นศาลเจ้าของชาวจีนทั่วโลก เพื่อบูชาเทพธิดาแห่งท้องทะเลที่คุ้มครองผู้เดินทางทางเรือ เจ้าแม่ทับทิมที่ชุมชนชากแง้วนี้มีมายาวนานกว่า 100 ปี ความเชื่อและความศักดิ์สิทธิ์ขององค์เจ้าแม่นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าหากผู้ที่มีความประพฤติปฏิบัติดีนั้น เมื่อมากราบไหว้ขอพรจากเจ้าแม่จะสมหวังทุกครั้งไป

พูดถึง​ชุมชนบ้านชากแง้วและบ้านตะเคียนเตี้ย ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลห้วยใหญ่ และตำบลตะเคียนเตี้ย เป็นชุมชนที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน มีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ผ่านการดำรงอยู่ สรรสร้างขึ้นมาเป็นแบบแผนการประพฤติปฏิบัติ ถือเป็นมรดกทางความคิดขอบรรพบุรุษอันล้ำค่าสมควรแก่การสืบสานและอนุรักษ์ไว้อย่างงดงาม

นอกจากนี้ ในบริเวณชุมชนยังมีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอีกด้วย มาถูกวันจริงๆ ถูกทั้งตังค์ในแกระเป๋า และช่วงเวลาที่ดีเอามากๆ

ขอขอบคุณ ​จังหวัดชลบุรี จัดกิจกรรมดีดีส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาและปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยว“ทัวร์เมืองเก่า เสน่ห์ชลบุรี วิถี 2 วัฒนธรรม”
ณ ชุมชนบ้านชากแง้ว และชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย โดยพาคณะสื่อมวลชน บล็อกด้านการท่องเที่ยว และ น้องอาย กมลเนตร เรืองศรี ร่วมทำกิจกรรม