Akyra Hotel “อคีรา” แบรนด์โรงแรมบูติกลักซัวรี่สัญชาติไทยแท้

อัคริณ โฮเทล กรุ๊ป เผยแผนกลยุทธ์การขยายธุรกิจไปต่างประเทศ
ชูจุดขายโรงแรมปลอดพลาสติก ดัน “อคีรา” แบรนด์โรงแรมบูติกสู่ระดับโลก

AKARYN Hotel Group อัคริณ โฮเทล กรุ๊ป ผู้นำด้านการบริหารงานโรงแรมและรีสอร์ตบูติกลักชัวรี่ในประเทศไทยและเอเชีย เจ้าของแบรนด์โรงแรมสัญชาติไทยแท้ “อลีนตา” (Aleenta) และ “อคีรา” (akyra) โดยเป็นเจ้าของรีสอร์ตชื่อดังอย่าง “อลีนตา ภูเก็ต-พังงา” (Aleenta Phuket-PhangNga) และ “อลีนตา หัวหิน-ปราณบุรี” (Aleenta HuaHin-Pranburi) และบริหารงานให้กับแบรนด์โรงแรม “อคีรา” อีก 4 แห่ง ได้แก่ “อคีรา แมเนอร์ เชียงใหม่” (akyra Manor Chiang Mai) “อคีรา บีช คลับ ภูเก็ต” (akyra Beach Club Phuket) “อคีรา ทองหล่อ กรุงเทพฯ” (akyra Thonglor Bangkok) และ “อครีา ทัส สุขุมวิท กรุงเทพฯ” (akyra TAS Sukumvit Bangkok)

โรงแรมใหม่ล่าสุดในเครือฯ นอกจากนั้น ยังได้ก่อตั้งมูลนิธิเพียวบลู (Pure Blue Foundation) ขึ้นในปี 2010 องค์กรการกุศลที่สนับสนุนโครงการอนุรักษ์ทางทะเลหลายด้าน กระทั่งในปี 2015 นางอัญชลิกา กิจคณากร ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ อัคริณ โฮเทล กรุ๊ป ได้รับยกย่องให้เป็น “Hero of Philanthropy” โดยนิตยสารฟอร์บเอเชีย จากการอุทิศเพื่อสนับสนุนการอนุรักษ์ที่มีคุณค่าของเธอ

อัคริณ โฮเทล กรุ๊ป (AKARYN Hotel Group) ผู้นำด้านการบริหารงานโรงแรมและรีสอร์ตสไตล์บูติกระดับลักซัวรี่สัญชาติไทยแท้ เผยแผนการขยายตัวของ “อคีรา” (akyra) แบรนด์โรงแรมสุดฮิปและเต็มไปด้วยไลฟ์สไตล์ที่ยั่งยืน ภายใต้เครืออัคริณฯ เตรียมเปิดเพิ่มในไทย พร้อมรุกตลาดต่างประเทศเป็นครั้งแรก

ปัจจุบัน “อคีรา” ดำเนินธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ตรวม 4 แห่งในประเทศไทย ได้แก่ “อคีรา แมเนอร์ เชียงใหม่” (akyra Manor Chiang Mai) โรงแรมสไตล์บูติกระดับ 5 ดาว ขนาด 30 ห้อง ที่โดดเด่นด้วยสไตล์การตกแต่งหรูหราและมีอ่างอาบน้ำกลางแจ้งทุกห้อง ตั้งอยู่ในย่านนิมมานเหมินท์ชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ “อคีรา บีช คลับ ภูเก็ต” (akyra Beach Club Phuket) รีสอร์ตและบีชคลับริมทะเลที่เงียบสงบ เป็นส่วนตัว ประกอบด้วยห้องสวีทจำนวน 58 ห้อง ตั้งอยู่บนหาดนาใต้ ตำบลโคกกลอย จังหวัดพังงา “อคีรา ทองหล่อ กรุงเทพฯ” (akyra Thonglor Bangkok) ดีไซน์โฮเทลจำนวน 148 ห้อง ตั้งอยู่ในทองหล่อ ย่านธุรกิจและแหล่งแฮงค์เอาท์สุดหรูของกรุงเทพฯ และ “อคีรา ทัส สุขุมวิท กรุงเทพฯ” (akyra TAS Sukhumvit Bangkok) โรงแรมใหม่ล่าสุดในเครือแบรนด์อคีรา ซึ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท ทำเลทองของกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นย่านธุรกิจ ศูนย์การค้า และความบันเทิง ภายในโรงแรมประกอบด้วยห้องพัก 50 ห้อง มีขนาดกว้างขวางและมีหน้าต่างบานใหญ่สูงจากพื้นถึงเพดานทุกห้อง เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบวงจร

ภายในปี 2022 (พ.ศ. 2565) อัคริณ โฮเทล กรุ๊ป ได้วางแผนการขยายตัวธุรกิจโรงแรม ภายในเครือแบรนด์อคีราเพิ่มขึ้นอีกสามเท่า คือจาก 4 แห่ง เป็น 12 แห่งในทำเลที่แตกต่างกัน และเป็นครั้งแรกที่ขยายตัวไปยังต่างประเทศ โดยโครงการที่กำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมความพร้อม ได้แก่ มาเลเซีย ไฮด์แลนด์ (Malaysian Highlands) ฮานอย ประเทศเวียดนาม และเกาะรัตนโกสินทร์ กรุงเทพฯ ขณะที่โครงการอื่น ๆ กำลังได้รับการพิจารณาเพื่อขยายตัวไปสู่ตลาดเมืองท่องเที่ยวใน บาหลี โฮจิมินห์ และพนมเปญ ซึ่งจะทำให้แบรนด์อคีราโรงแรมบูติกของไทยกระจายตัวทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคต

โดยโรงแรมและรีสอร์ตแห่งใหม่ที่กำลังจะเปิดให้บริการในอนาคตภายใต้แบรนด์ “อคีรา” จะยังคงรักษาปรัชญาหลักของแบรนด์ ซึ่งรวมถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainability) การมีส่วนร่วมกับชุมชน และการตระหนักด้านสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างเช่น โรงแรมอคีรา ทัส สุขุมวิท กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นโรงแรมแห่งแรกในเอเชียที่ไม่ใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง (Single-use Plastic) ภายในห้องพัก ร้านอาหาร และบาร์

สำหรับ “อคีรา” เป็นมากกว่าแบรนด์โรงแรม เป็นทางเลือกใหม่ของผู้ที่มีวิถีการดำเนินชีวิตที่แตกต่าง (Lifestyle Choice) และสำหรับผู้ที่มองหาที่พักที่เพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีทันสมัย มีการออกแบบที่โดดเด่น ตั้งอยู่บนทำเลที่ตั้งในพื้นที่ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ (Millennial Travellers) และเต็มไปด้วยมนตร์เสน่ห์ของของชุมชนนั้น ๆ นอกจากนั้น

โรงแรมอคีราแห่งใหม่ในอนาคต ยังจะประกอบด้วยบาร์บนชั้นดาดฟ้า (Rootop Bar) ภายใต้ชื่อ ‘RISE’ (ไรซ์) โดยเปิดให้บริการแล้วที่แรก ณ โรงแรมอคีรา แมเนอร์ เชียงใหม่ และ อคีรา ทัส สุขุมวิท กรุงเทพฯ เป็นลำดับถัดมา นับเป็นแหล่งแฮงค์เอาท์ใหม่ใจกลางเมืองสำหรับผู้เข้าพักและนักท่องเที่ยวในพื้นที่ โดยให้บริการคราฟเบียร์ ค็อกเทลรังสรรค์แบบแปลกใหม่ และอาหารว่างที่ได้รับแรงบันดาลใจจากท้องถิ่นแต่ละพื้นที่ ซึ่งเป็นการสร้างรายได้คู่ขนานไปพร้อมกับธุรกิจโรงแรมของแบรนด์อคีรา

นางอัญชลิกา กิจคณากร ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ อัคริณ โฮเทล กรุ๊ป กล่าวว่า “อคีราเป็นโรงแรมแนวคิดใหม่ที่จะสร้างรายได้ โอกาส และนวัตกรรมใหม่ ๆ ดังนั้น จึงเหมาะสมอย่างยิ่งที่แบรนด์นี้กำลังจะขยายตัวไปยังต่างประเทศ และก้าวเข้าสู่จุดหมายปลายทางใหม่ที่น่าตื่นเต้น ซึ่งเรามั่นใจว่า ความมุ่งมั่นในความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของเรา ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากนักเดินทางสมัยใหม่ทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะทำให้แบรนด์อคีรา ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่กำลังมองหาที่พักที่ทันสมัย มีสไตล์ และมีแนวคิดเกี่ยวกับความยั่งยืน โดยทุกโรงแรมหรือรีสอร์ตแห่งใหม่ภายใต้แบรนด์อคีราจะทำให้ผู้เข้าพักสามารถดื่มด่ำกับจุดหมายปลายทางเพื่อการท่องเที่ยวและการพักผ่อน พร้อมทั้งทำให้การเดินทางแต่ละครั้งมีความหมายมากยิ่งขึ้น ด้วยการรักษ์สิ่งแวดล้อมบนโลกนี้ไปด้วยกัน”

ทั้งนี้ อัคริณ โฮเทล กรุ๊ป ได้ตั้งเป้าหมายให้โรงแรมและรีสอร์ตในเครือเป็นโรงแรมปลอดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง 100% ภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 (พ.ศ. 2562) และยังจะใช้คอนเซ็ปต์นี้กับโรงแรมอื่น ๆ ที่จะเปิดตัวในอนาคตอีกด้วย ซึ่งโรงแรม 2 แห่งที่ได้เริ่มใช้นโยบายดังกล่าวแล้ว ได้แก่ อคีรา ทัส สุขุมวิท กรุงเทพฯ และ อคีรา แมเนอร์ เชียงใหม่ (ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ #akyrareduce และ #aleentareduce) นอกจากนี้ ยังเป็นพันธมิตรระยะยาวกับ “มูลนิธิเพียวบลู” (Pure Blue Foundation) องค์กรการกุศลที่สนับสนุนโครงการทางทะเล อาทิ การฟื้นฟูแนวปะการัง และการอนุรักษ์เต่า

เว็บไซต์ www.akaryngroup.com
Twitter @AKARYN_Group
Instagram @akarynhotelgroup
Facebook and YouTube @akaryn.group

#akyrareduce  #aleentareduce