Social Enterprise ในไทย : การทำความดี สิ่งนี้สำคัญกว่าผลกำไร

มิติใหม่ด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเพื่อนมนุษย์
อะไร? คือความสุขต้นแบบที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง

เมื่อเอ่ยถึง แบรนด์เสื้อผ้าสัญชาติญี่ปุ่น (UNIQLO) ยูนิโคล และถ้าให้นึกถึงเสื้อผ้าล้ำนวัตกรรม ที่ตอบทุกความต้องการ ก็คือแบรนด์เสื้อผ้าสุดฮิตอันดับ1 ในญี่ปุ่น ที่ผสมผสานอย่างมีพลังอย่างเหลือเชื่อ ซึ่งน้อยคนที่จะรู้จัก
นายทาดาชิ ยานาอิ ผู้บริหา รบริษัท Fast Retailing เจ้าของธุรกิจร้านค้า เสื้อผ้าชื่อดัง UNIQLO เป็นมหาเศรษฐี อันดับหนึ่งในญี่ปุ่น เป็นมหาเศรษฐี อันดับ 35 ของโลกในปี 2014  จัดโดยนิตยสารฟอร์บส์ ซึ่งการคิด
แก้ปัญหาทางสังคม ให้บรรดาเด็กสาวมากความสามารถประสบความสำเร็จ เปดประตูสูความเป็นไป ในขณะที่
สตรีบังคลาเทศ ถูกกำหนดด้วยโชคชะตา พวกเธอจะพยายามไปเพื่ออะไร? ความคิดเหล่านี้ทำ ให้เกิดจุดอ่อนที่เป็นอุปสรรค ส่งผลให้เกิดความแตกต่างของการสร้างสังคมแบบเต็มรูปแบบ และนี่คือ มุมมองที่แจ้งเกิด
เพื่อทำให้กิจการ Social Enterprise  

social enterprise ในไทย-1
CR ภาพ: www.tcdc.or.th

คนไทยนิยมเสื้อผ้าชื่อดังสัญชาติญี่ปุ่น (UNIQLO) จริงไม่ว่าสินค้าของ UNIQLO ขายที่ระดับราคาไหน ถ้าสังเกตดีดี จะมองในมิติแวดล้อมอื่นเสมอ ผลิตเสื้อผ้าที่สร้างความพอใจ และเหมาะสมให้กับลูกค้า ไม่ใช้วัตถุดิบอย่างสิ้นเปลือง และไม่ปล่อยของเสียสู่ธรรมชาติ จุดประสงค์พัฒนาคุณภาพชีวิต ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของรอยยิ้มในการสวมใส่

UNIQLO มีโครงการที่น่าสนใจในบังคลาเทศเสื้อยืดคุณภาพดี ราคาเพียง 2o บาท เสื้อผ้าประตูที่ช่วยสร้างอนาคตให้กับคนยากจนในบังคลาเทศ เสื้อผ้าไม่ควรถูกพิจารณาให้เป็นสิ่งที่ใช้แล้วทิ้ง ยูนิโคล่จึงให้นิยามสินค้าทุกชนิดว่าเป็นสิ่งที่แบ่งปันกันใช้ได้ จึงดำเนินการรีไซเคิล สินค้าทุกชนิดภายใต้แนวความคิดดังกล่าว โดยส่งมอบเสื้อผ้าเพื่อเติมเต็มความต้องการให้แก่ผู้คนในโลกที่ต้องการเสื้อผ้า

social enterprise ในไทย-11
CR ภาพ :http://www.tcdc.or.th

Grameen UNIQLO ธุรกิจเพื่อสังคมน้องใหม่ ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง Grameen Bank ธนาคาร
เพื่อคนยากจนของบังคลาเทศ  ยูนิโคล่ แจ้งเกิดจากโครงการเสื้อผ้าเพื่อรอยยิ้ม  ที่ตอบทุกความต้องการ

1.เพื่อสังคม (For Community) มอบเสื้อผ้าให้แก่ผู้คนในชุมชน ก่อตั้งร้านเสื้อผ้าที่ผลิตโดยคนบังคลาเทศ จำหน่ายแก่คนบังคลาเทศ โดยกำไรทั้งหมดกลับคืนสู่บังคลาเทศ ภายใต้ชื่อ “กรามีนยูนิโคล่”

2.เพื่อเด็ก (For Kids) เพื่อช่วยให้เด็กๆ ทำความฝันของตนเองให้เป็นจริง ผ่านการสนับสนุนกิจกรรมของยูนิเซฟ

3.เพื่อนักเรียน (For Students) มอบทุนการศึกษาด้านธุรกิจและแฟชั่นให้แก่นักเรียนที่มีศักยภาพ  เพื่อสนับสนุนผู้นำญี่ปุ่นด้านธุรกิจและแฟชั่นรุ่นต่อไปสนับสนุนมหาวิทยาลัย Asian University for Women ในบังคลาเทศ
เพื่อสร้างผู้นำหญิงในอนาคต

4.เพื่อบุคคลพิเศษ (For Those with Special Needs) สนับสนุนการแข่งขันสเปเชียลโอลิมปิคอย่างครบวงจร
ชุดแข่งขันของนักกีฬา เครื่องแบบเจ้าหน้าที่ ยูนิโคล่เปิดโอกาสให้บุคคลพิเศษเข้าร่วมทำงาน ในสาขา ในทุกประเทศที่ยูนิโคล่ดำเนินธุรกิจอยู่

5.เพื่อผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน (For Those with Immediate Need) เพื่อมอบความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ ผ่านการมอบเสื้อผ้าและเงินช่วยเหลือ แก่ผู้ประสบภัยจากภัยพิบัติทางธรรมชาติต่างๆ เพื่อมอบเสื้อผ้าใช้แล้วให้แก่ผู้อพยพในประเทศต่างๆ ทั่วโลก
social enterprise ในไทย-3
ธุรกิจเสื้อผ้าเพื่อสังคม ของ Grameen UNIQLO เกิดขึ้นในบังคลาเทศ  ช่วยเหลือคนยากจนให้ยืนหยัดต่อสู้ด้วยตนเอง UNIQLO ผลักดันเรื่อง สุขอนามัย (พัฒนาและผลิตผ้าอนามัยรีไซเคิล)  รวมไปถึงการกระตุ้นให้ผู้ปกครองเห็นความสำคัญของการศึกษา ส่งเสริมให้เด็กๆ เข้าโรงเรียนในวัยอันควร ความสำเร็จครั้งนี้ เกิดแรงบันดาลใจสำคัญให้เพื่อนมนุษย์ ทำให้ทาง UNIQLO เชื่อมั่นว่า เสื้อผ้านี่แหละเป็นประตูที่ช่วยสร้างอนาคตให้
กับคนยากจนในบังคลาเทศ ช่วยยกระดับชีวิตของผู้คนและสังคมโดยรวม

Social enterprise ในไทย-85

สำหรับในประเทศไทย ไม่ใช่แค่ CSR เท่านั้น ที่กำลังเบ่งบาน ในอีกหลายๆ มุมของโลก มีธุรกิจรูปแบบใหม่ ซึ่งเรียกกันว่า ธุรกิจเพื่อสังคม (Social Business) กำลังพัฒนาเติบโต ธุรกิจเหล่านี้มีต้นกำเนิดมาจากการปัญหาสังคม สิ่งแวดล้อม เพื่อให้สอดคล้องกับการแก้ไขปัญหานั้นๆ โดยตรง

ก่อนหน้านี้ ได้ยินเรื่องเขาเล่าว่า ถ้าไปเที่ยวจ.เชียงราย ห้ามพลาด!  หนึ่งในแลนด์มาร์ค ที่ไม่เสียค่าเข้า เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ไปเยี่ยมชมความงดงาม บรรยากาศของภูมิประเทศที่ร่มรื่น อากาศเย็น มีไม้ดอกเมืองหนาวทะเลสาบ ทุ่งดอกไม้หลากสี ให้ได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกแล้ว ยังมีกิจกรรม ฟาร์มทัวร์ ปั่นจักรยาน นั่งรถรางชมไร่ กิจกรรมสันทนาการอี่นๆ และถ้าหิว มีร้านอาหารภูภิรมย์ ชมวิวของไร่ได้แบบ 360 องศา จุดท่องเที่ยวเหล่านี้ช่วยสร้างรอยยิ้มมากมายทุกช่วงฤดูกาล แต่ที่ไม่เคยรู้มาก่อนคือ ที่นี่เปิดช่อง อาชีพเกษตรกรรมควบคู่กับการทดลองปลูก เพื่อให้การพัฒนานั้น เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม และทำให้คนมีความรู้ในการประกอบอาชีพ

socail enterprise ในไทย-55
ชื่องาน : SINGHA PARK CHIANG RAI BALLOON FIESTA 2016 สถานที่จัดงาน : สิงห์ปาร์เชียงราย

socail enterprise -1

สิงห์ปาร์คเชียงราย Social Enterprise ในไทย ของคุณสันติ ภิรมย์ภักดี โด่งดังไปทั่วโลก จากการจัดเทศกาลบอลลูนนานาชาติ ที่ระดมนักขับดังทั่วโลก  แข่งขันบอลลูนโชว์ ทั้งกลางวัน-กลางคืน แต่เรื่องนี้ไม่ได้น่าสนใจเพียงแค่นั้น  วันนี้ในสังคม ได้ยินเรื่องที่แตกต่างออกไปจากแต่ก่อน ด้วยการตระหนักถึงความรักและความผูกพัที่ชุมชน การสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีและเหมาะสมตลอดจนรังสรรค์ สิงห์ปาร์ค ให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของชุมชนให้เข้มแข็ง สร้างความแตกต่างให้กับประเทศไทย ที่ทำให้ทั่วโลกให้ความสนใจ

-การเพาะปลูกบนพื้นที่ประมาณ 800 ไร่ ไร่ละ 2 แสนต้น แบ่งเป็น 3 โครงการ โดยมีโครงการ 3 จะใช้พื้นที่ประมาณ 200 ไร่ ปลูกเป็นชาออร์แกนิค100% จุดนี้ทำให้มีคนงานมีงานทำ

-ภายบริเวณไร่ มีแปลงทดลองปลูกพืช เช่น แปลงเพาะเห็ด ไร่พุทรา ไร่สตรอเบอร์รี่ ไร่เสาวรส มะนาว หม่อน พุทราพันธุ์ซื่อหมี่ ไร่พริกฮาบาเนโร่เผ็ดร้อนแรง ไร่บลูเบอร์รี่ ไร่มัลเบอร์รี่ ไร่ราสเบอร์รี่ ไร่กระเจี๊ยบ
ไร่ชาอู่หลง

สิงห์ปาร์คเชียงราย เชื่อมโยงกับการพัฒนาชุมชน สิ่งแวดล้อม (Local community) เป็นแหล่งเพาะปลูกชาพันธุ์ดีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เมื่อ2 ปีที่ผ่านมา ร่วมทุนกับบริษัท มารุเซ็น จำกัด ผู้ผลิตชาเขียวญี่ปุ่นรายใหญ่ จากประเทศญี่ปุ่น ผลิตชาเขียวญี่ปุ่นส่งออกไปทั่วโลกภายใต้ แบรนด์ มารุเซ็น เอื้อประโยชน์กันอย่างสมดุล เพื่อให้การพัฒนานั้นเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม มั่นคง เป็นการรวมพลังเพื่อพัฒนาพลิกฟื้นระบบนิเวศ
มาประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องเหมาะสมกับ สภาพภูมิสังคม

social enterprise ในไทย-77

สร้างอาชีพแบบยั่งยืน Singha Park A Social Enterprise เกิดขึ้นเพื่อนำสิ่งดีๆ เพื่อพัฒนา ให้ชาวบ้านมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยการนำเสนอให้งานกับผู้คนมาสู่ชุมชน ไม่ใช่แค่การผลิตผักสดปลอดสารคุณภาพสูง แต่สิ่งที่สิงห์ปาร์ค นำเสนอให้แก่ผู้คนคือ ความสุข100% จากการสร้างรายได้ ทางออกที่ดีของชีวิต ซึงการมีอิสรภาพทางการเงิน มีสุขภาพดี  สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับคนที่ไร้โอกาส  สร้างความรักและความผูกพันที่ชุมชนและบ้านเกิดของตน ตลอดจนรังสรรค์ให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของชุมชนให้เข้มแข็ง

social enterprise ในไทย-25

การพัฒนาคุณภาพชีวิตและความมั่นคงในการดำรงชีวิต (SUSTAINABLE DEVELOPMENT) เป็นการให้ไม่ต้องรอสิ่งตอบแทน สิงห์ คอร์เปอเรชั่น หลังจากได้ไปท่องเที่ยว จังหวัดเชียงราย ได้เห็นหลายมุมมอง สิงห์ปาร์คเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกับการพัฒนาพื้นที่ โดยคนในชุมชุนและเพื่อเป็นศูนย์กลางในการพัฒนา ทำให้ชุมชนมีความใกล้ชิด มีความสามัคคี และพร้อมจะร่วมกันพัฒนาให้ชุมชนเข้มแข็ง

หลังจากที่ Singha Park A Social Enterprise แพร่ออกไปตามสื่อต่างๆ ณ.ร้านขายของที่ระลึกคุณลุง-คุณป้ากำลังเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผลิตจากไร่ อย่างผักสดปลอดสาร ชาอู่หลง เห็ดหอมดองซีอิ๊ว ระหว่างเลือกซื้อ  หันมาพูดว่าด้วยความภูมิใจว่า..“ซื้อเยอะๆ ซื้อไปเถอะ ป้ามาเลือกซื้อของที่ ร้านสิงห์ปาร์ค เป็นประจำ และจะไม่ตัดสินใจซื้อจากของดีราคาถูก เท่านั้น แต่จะเลือกสินค้าที่ใช้แล้วภูมิใจ เพราะรู้สึกว่า ได้มีส่วนร่วมในผลิตผลที่ดีมีคุณภาพ การสนันสนุนด้วยการซื้อสินค้า”  ด้วยตระหนักถึงความรักและความผูกพันที่ชุมชนมีต่อบ้านเกิดของคุณป้า เป็นการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี สิ่งนี่เป็นจุดเริ่มต้นภูมิใจในบ้านหลังใหญ่ของจังหวัดเชียงราย การทำความดี สิ่งนี้สำคัญกว่าผลกำไร สิงห์ คอร์เปอเรชั่น

social enterprise ในไทย-22
social enterprise ในไทย-22

ไปเที่ยวสิงห์ปาร์คหลายครั้ง แต่หลายคนคงสงสัยว่า ลงทุนมหาศาลแต่ไม่เก็บค่าเข้าชม ความสุขที่มากกว่าแหล่งท่องเที่ยวทั่วไป แล้วสิงห์ปาร์ค ได้อะไร?  สิ่งที่บริษัทได้คือ การได้คืนสิ่งดีๆ ให้แก่สังคม ซึ่งสำหรับ สิงห์ สิ่งนี้สำคัญกว่า ผลกำไร นี่คือ กลไกของ Social Enterprise สร้างเงื่อนไขการเกิดรายได้ที่ยั่งยืนให้กับชุมชน

socail enterprise ในไทย-75
สร้างพื้นที่พัฒนาคุณภาพชีวิต และ ความมั่นคงในการดำรงชีวิต

เมื่อเป็นแบบนี้ กิจการเพื่อสังคม สร้างรายได้ให้ ตัวเอง ด้วยการผลิตและขายสินค้าบริการเข้าสู่ระบบตลาดเปิด นำผลิตภัณฑ์ทดลอง  ออกจำหน่ายมีทั้งผู้ซื้อและการแข่งขันจากผู้ขายรายอื่นที่อาจไม่ได้ เป็นกิจการเพื่อสังคม ไม่ได้เป็นกิจการที่ทำโดยไร้การแข่งขัน พวกเค้าจึงต้องแกร่งด้วย ทำให้กิจการเพื่อสังคม Social Enterprise
ไม่ต่างอะไรจากกิจการอื่น

สิงห์ปาร์คเชียงราย Social Enterprises ในไทย ตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง เพราะ สามารถสร้างอาชีพ สิงห์ ปาร์คเชียงราย  เกิดขึ้นเพื่อนำสิ่งดีๆ เพื่อพัฒนา ให้ชาวบ้านมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

Social enterprise

Social Enterprise หรือ ที่รัฐบาลนิยามว่า กิจการเพื่อสังคมที่จริงก็ คือ  ระบบธุรกิจที่เราเข้าใจกันดีอยู่แล้ว
แตกต่างออกไปตรงที่  เป็นธุรกิจที่ทำกิจการค้าขาย เพื่อดูแลปัญหาของสังคม เกิดมาเพื่อนำสิ่งดีๆ มาสู่ชุมชนสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับคนที่ไร้โอกาส ตลอดจนทำสิ่งดีๆ ให้กับ สิ่งแวดล้อม มากกว่าความสำเร็จทางผลกำไร การให้เพื่อคนอื่น การทำเพื่อสังคมจะถูกหลอมรวมเข้าไปในธุรกิจ ในอนาคตการทำเพื่อสังคมและทำกำไรในเวลาเดียวกันนิยามระบบต่อไป กิจการเพื่อสังคม จึงสามารถสร้างรายได้ให้ตัวเอง ด้วยการขายสินค้าและบริการการท

สิงห์ คอร์ปอเรชั่น สิงห์ปาร์ค จึงเป็นกิจการเพื่อสังคมที่ทำหน้าที่เชื่อมโยงราย ได้ของชุมชนกับความสุขของนักท่องเที่ยวด้วยการสร้าง กลไกทางตลาดที่เกิดความครบวงจรจากความสุขสู่ความสุข

social enterprise ในไทย-99

สิ่งที่กิจการเพื่อสังคม ต่างจากกิจการทั่วไป คือ เรื่องของรายได้ กำไรที่ได้มาจากการบริหารกิจการเพื่อสังคมนั้นไม่ได้คืนกลับไปเป็นผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้น แต่ผลตอบแทนนั้นถูกส่งกลับคืนไปที่สังคม และชุมชนรวม ซึ่งนำกลับมาสร้างความแข็งแกร่งให้กับกิจการ  เพื่อที่จะสามารถทำกิจการต่อไปในตลาดเปิดได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างยั่งยืน

social enterprise ในไทย-55

สิงห์ปาร์ค สร้างพื้นที่พัฒนาคุณภาพชีวิต และความมั่นคงในการดำรงชีวิต สร้างงาน ดึงดูดรายได้จากนักท่อง เที่ยวมาเป็นรายได้ของชุมชน  โดยไม่นำกลับคืนผู้ถือหุ้นการคืนกำไรสู่สังคม เป็นสิ่งที่น่ายกย่อง และส่งเสริกินดีอยู่ดีให้เกิดขึ้นในทุกท้องที่ทั่วภูมิภาคของประเทศไทย ช่วยคนให้มีอาชีพ มีรายได้ และในอนาคต ความประทับใจและการได้มีส่วนร่วมนี้ ส่งผลให้ต่อไป ลูกค้าจะเลือกซื้อสินค้าจากบริษัทที่ทำดีต่อสังคม ช่วยสังคม ดีต่อสิ่งแวดล้อม ดีต่อชุมชนรอบข้าง ต่อไปจะไม่ตัดสิน ใจซื้อจากของดีราคาถูกแต่จะเลือกสินค้าที่ใช้แล้วภูมิใจ รู้สึกมีส่วนร่วมในสิ่งดีๆ ต่อประเทศไทย

Social Enterprise การให้ เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุด ที่มุนษย์พึ่งจะให้แก่กันและกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:
http://www.tcdc.or.th
http://www.uniqlo.com