กว่าจะเป็น สุดยอดเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 ที่ได้รับการขนานนาม

กีฬาความเร็วแบบเรือเร็วฟอร์มูล่า 4

ถ้าจะพูดถึง เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 เคยเห็นแต่ในหนังแอ็คชั่น การแข่งขันในครั้งนี้ถือว่ามาแรงที่สุด เป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจและประสบความสำเร็จ เพื่อมุ่งสู่เส้นทางการเป็นกีฬาอาชีพ นำประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการพัฒนากีฬาความเร็วทางน้ำ ภายใต้คำขวัญที่ว่า
“กีฬาเรือเร็วของไทย  ก้าวไกลสู่สากล  สร้างสุขแก่มวลชน  ด้วยผลแห่งธรรมาภิบาล”

การขับเคี่ยวด้วยพลังมหาศาล ของเรือเร็วเมื่อลงไปบนผืนน้ำ และ ยังคงมีความแรงอย่างต่อเนื่อง กีฬาทางน้ำในปัจจุบันคงจะหนีไม่พ้นเรือเร็วฟอร์มูล่า ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อให้มีความเร็วสูง ความคล่องแคล่วปราดเปรียว ที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ เพราะมันเป็นเรือเร็วฟอร์มูล่า 4  กีฬาประเภทที่ต้องใช้สรีระในการบังคับทิศทางความเร็ว กีฬาทางน้ำ เป็นที่นิยมในต่างประเทศโดยส่วนมากจะถูกใจชาวต่างชาติมากกว่าชาวไทย

Formula 4_93
เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 เปลี่ยนแปลงไปจากเรือเร็วฟอร์มูล่า ด้วยการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีที่เพื่อรองรับความต้องการของนักแข่ง

มาวันนี้ เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 เปลี่ยนแปลงไปจากเรือเร็วฟอร์มูล่าแต่ก่อนมาก  ด้วยการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีที่เพื่อรองรับ กับความต้องการของนักแข่ง และเพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่ ดังนั้น เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 เป็นนวัตกรรมใหม่มากมาย ที่ถูกสร้างสรรค์ออกมาอย่างสุดล้ำ ที่ถือว่าเท่ห์และแรงสุดเลยก็ว่าได้  แต่ยังคงไว้ซึ่งความอลังการของความแรงและดีไซน์ การออกแบบที่นั่งเดี่ยว เป็นคุณสมบัติหลักของงเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 เครื่องยนต์ที่มีการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีทันสมัย อยู่ภายในเรือด้านความเร็ว ซึ่งกีฬาความเร็วทางน้ำใน AEC ส่งผลให้ประเทศให้ก้าวไกลสู่ระดับนานาชาติ

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4-3
Cr: ภาพ Formula 1 Boat Racing in Khonkaen Thailand Clip by http://www.forexbrokerrating.net/

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 (F4 Powerboat) เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดการแข่งขันความเร็วทางน้ำเทียบเท่ารถฟอร์มูล่า  เป็นเรือแข่งสมรรถนะสูง เป็นการแข่งขันกีฬาที่ตื่นเต้นและได้รับความนิยมที่สุดในโลก รูปแบบของการแข่งแต่ละรอบจะแตกต่างกัน  ซึ่งในการแข่งขันแต่ละครั้งนั้นมีอุปสรรคมากมาย  เพราะบนผิวน้ำความเร็วของลม แรงเหวี่ยงของความเร็วส่งผลกระทบ และให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยทั้งสิ้น

ด้วยความเร็วของ เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 เป็นเรือแข่งสมรรถนะสูงสุด  ในแต่ละครั้ง จะมีความเสี่ยงเกิดขึ้นเสมอไม่ว่าจะด้วยสภาพภูมิศาสตร์ ความประมาทในการขับเคลื่อน การไม่สวมเสื้อชูชีพและอุปกรณ์การป้องกัน  จากตัวลำเรือเอง สามารถเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นได้ ดังนั่้น รับบเซฟตี้ด้วยการสวมเข็มขัดนิรภัย 5-6 จุด ชูชีพ เพื่อป้องกันความปลอดภัยของร่างกาย และปอดเมื่อถูกกระแทก

ระหว่างการแข่งขันเรือเร็วในแต่ละครั้ง  มีความเสี่ยงเกิดขึ้นเสมอ ไม่ว่าจะด้วยสภาพภูมิศาสตร์ ความประมาทในการขับขี่ การไม่สวมเครื่องป้องกันหรือจากตัวลำเรือเองก็สามารถเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นได้ การสวมหมวกกันน็อก ที่ได้มาตรฐาน เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันการกระแทกที่ดีที่สุด สำหรับการขับเรือเร็วฟอร์มูล่า เพราะจากการขับเรือเร็ว ที่ใช้ความเร็ว เมื่อเกิดการเสียหลัก จุดที่สำคัญคือการกระแทกที่ศีรษะอยู่บ่อยครั้ง ถุงลมนิรภัย และออกซิเจนจะทำงานทันทีเมื่อ เกิดเหตุส่วนหน้าปัดการใช้งาน  เพื่อการสื่อสาร จะแสดงแสงสีแดงและสีเหลือง อยู่ในความดูแลของ ลูกเรือของทีมผู้เชี่ยวชาญของเครื่องยนต์ เพื่อวัดความสามารถของความเร็ว ช่วยเตือนคนขับให้ทราบถึงอุปสรรคในการแข่งขันเพิ่มความปลอดภัยสูงสุด

Formula 4_89

ชื่อของคำว่า เรือเร็วฟอร์มูล่า มาจากเครื่องยนต์ เรียงลำดับความแรงจากน้อยไปมาก คือ 4 3 2 1 ซึ่งระดับที่ 1 หมายถึงคลาสฟอร์มูล่า 1 ความคล่องแคล่วสร้างขึ้นเฉพาะเพื่อการแข่งขัน ด้วยความของเรือเร็วทำให้ดูดุ
ดูโหด ความเป็นสปอร์ต ความแรงของเครื่องยนต์ นั้นเทียบเท่ารถแข่ง มีฟังก์ชั่นพร้อมใช้งานมากมายมาดูที่ตัว
ถังกันบ้าง รูปร่างตัวถังดูแล้วได้มิติที่มีความเฉียบคมสมกับเป็นเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 ตัวเบาะนั่ง ออกแบบมาเป็น
แบบที่เดียว เพื่อความปราดเปรียว สะดุดทุกสายตา

เรือเร็วฟอร์มูล่า 444
เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 (F4 Powerboat) สามารถทำความเร็วจาก 0-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4  (F4 Powerboat) ถือเป็นจุดสุดยอดของมอเตอร์สปอร์ตทางน้ำ สำหรับการแข่ง  ระดับในประเทศและต่างประเทศ ดีไซน์ของรือเร็วฟอร์มูล่า 4 ลำนี้ รูปลักษณ์ภายนอก บอกเลยว่ามันกินขาดจริงๆด้วย
ชื่อชั้นและวัสดุที่เลือกใช้ของตัวเรือเป็นแบบท้องแบน 2 ท้อง ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ Carbon fiber  และ ห้องขับที่ผลิตจาก เคฟล่าร์ Kevlar มีน้ำหนักเบา รับแรงกระแทก (2,000-4,000 นิวตัน) ส่วนที่นั่งของคนขับมี
ฝาครอบที่เรียกว่า Capsule suit ที่มีความทนต่อการเสื่อมสภาพของแสงอัลตราไวโอเลต

ขนาดของเครื่องยนต์  เรือเร็วฟอร์มูล่า 4
ความยาว 4.20 เมตร
กว้าง 2.10 เมตร
ตัวเรือมีน้ำหนักเรือ-รวมเครื่องยนต์ประมาณ 350 กิโลกรัม

เครื่องยนต์ 4 สูบ
พลังม้า 60 แรงม้า
สามารถทำความเร็วจาก 0-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4-222เรือเร็วฟอร์มูล่า 4-1

การแข่งขันเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 (F4 Powerboat) หรือเรือเร็วสูตร 4 สามารถทำความเร็วบนผิวน้ำ สร้างขึ้นมาจาก
ไฟเบอร์กลาสที่มีน้ำหนักเบา ทนทานต่อการเสื่อมสภาพของแสงอัลตราไวโอเลต ชื่อคำว่า F มาจากเครื่องยนต์เรียงลำดับความแรงจากน้อยไปมาก คือ 4 3 2 1 ซึ่งระดับที่1 หมายถึงคลาสฟอร์มูล่า1 ความแรงของเครื่องยนต์เทียบเท่ารถแข่งรถและทุกระดับต้องมีการสอบวัดระดับแต่ละคลาส ช่วงล่างของเรือและส่วนนอกเรือยนต์รวมทั้ง skeg ผลิตจาก อลูมิเนียมเหล็กแท่ง CNC มีความเหนียวทนทานสูง พร้อมกับอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ และระบบวิทยุแบตเตอรี่และอุปกรณ์ชาร์จด้วยการที่มันเป็นเรือเร็วฟอร์มูล่านักแข่งทุกท่านจะต้องผ่านการทอสอบที่เรียกว่า Immersion test เป็นการจำลองห้องขับสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินอยู่ภายใต้ความปลอดภัยที่ใช้ในการแข่งขัน ผสมผสานเทคโนโลยีล้ำสมัยต่างๆ  เข้าไปไว้ในตัว เรือเร็วฟอร์มูล่า4 ทันสมัยด้วยความเร็วที่ดีที่สุด
เรือเร็วฟอร์มูล่า 4-95

ในประเทศไทยการแข่งขันภายใต้การบริหารงานของ โดย คุณวรวุฒิ  ภิรมย์ภักดี นายกสมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทย เปิดตัวเรือฟอร์มูล่า4 พร้อมระเบิดศึกการแข่งขันเรือเร็ว 2 รายการ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทย การแข่งขันเรือเร็วฟอร์มูล่า 4  “สิงห์ไลท์ ไทยแลนด์ ฟอร์มูล่า 4 แชมเปี้ยนชิพ 2016″ และ การแข่งขันเรือเร็วไทย สิงห์ไลท์ ไทยแลนด์ ลองเทล โบ๊ท แชมเปี้ยน ชิพ 2016” ซึ่งเป็นรายการระดับสากลขึ้นเป็นครั้งแรกของเมืองไทย โดยเตรียมจัดชิงชัยตลอดปี 2559 เพื่อปลุกกระแสกีฬาเรือเร็ว พร้อมยกมาตรฐานการแข่งขันกีฬาเรือเร็ว
ให้แพร่หลายและก้าวไกล สู่ระดับโลก

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4-66
CR:ภาพ:www.facebook.com/ThailandPowerboatAssociation
เรือเร็วฟอร์มูล่า 4-31
CR:ภาพ:www.facebook.com/ThailandPowerboatAssociation

สำหรับผู้ที่สนใจการแข่งขันเรือเร็วระดับประเทศ 2รายการใหญ่ จะมีรูปแบบการแข่งขันแบบเซอร์กิตเพื่อเก็บคะแนนสะสมในสนามต่างๆ ก่อนจะเข้าไปชิงชนะเลิศในสนามสุดท้าย ซึ่งเป็นรายการชิงแชมป์ประเทศไทย
โดยแชมป์จะได้รับสิทธิ์ เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันเรือเร็ว ในรายการระดับโลก การแข่งขันเรือเร็ว
สากล ฟอร์มูล่า 4 รายการ  ” สิงห์ไลท์ ไทยแลนด์ ฟอร์มูล่า 4 แชมเปี้ยนชิพ 2016 ”  มีแข่งขันเก็บคะแนน
ใน 2 สนาม โดยสนามแรกจะมีขึ้นที่ จ. สุพรรณบุรี , สนามที่2 กรุงเทพมหานคร และสนามสุดท้ายชิงแชมป์ประเทศไทย จะไปชิงชัยกันที่ หาดจอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี

ติดตามข้อมูล www.facebook.com/ThailandPowerboatAssociation